Merge Google Takeout zip files

ดึง Takeout : Google photos ออกมาแต่ ถ้า extract ที่ละ zip จะทำให้ไฟล์ซ้ำกันและแยกเป็นหลายโฟลเดอร์ บน Mac มี ditto ที่ช่วยรวม *.zip ออกมาได้

ditto -x -k -V takeout-20210604T023410Z-001.zip \
takeout-20210604T023410Z-002.zip \
takeout-20210604T023410Z-003.zip \
takeout-20210604T023410Z-004.zip \
takeout-20210604T023410Z-005.zip \
takeout-20210604T023410Z-006.zip \
takeout-20210604T023410Z-007.zip \
takeout-20210604T023410Z-008.zip \
result 1>log.txt 2>&1

ระหว่างทำการ extract และเวลาค่อนข้างนาน เพื่อตามดู progress ใช้คำสั่ง
tail -f log.txt

หลังจาก Merged ข้อมูลจากทุก takeout-*.zip แล้ว

จะได้ผลลัพธ์เป็น folder ที่ merge all files ไปไว้ใน folder แบบไม่ซ้ำกัน และไฟล์ทั้งหมดก็ไม่หายด้วย ตอนทำทั้งหมดนี่ผมทำบน External SSD เลย. ที่แย่หน่อยคือ google takeout จะ export ได้ทีละทั้งหมดทำให้ต้องทำแบบนี้อีก

เห็นว่าจะสามารถให้ rsync กับ result ที่มีแล้วได้ แต่ยังไม่ได้ลองเหมือนกัน


A note for myself that every method has an interesting common module, and I believe most of the human-created learning processes are if it’s not all.

It seems the process we use came from the way we learn things where we’re willing to give room for failure to get the desired result and categorize things.


วันนี้ทำสรุปรายได้(revenue) ปีที่แล้วให้กับหุ้นส่วน ดูเทรนของยอดขาย และรวมทั้ง supplies ต่าง ๆ ของ APITEL.Co API สำหรับส่ง SMS

หลังจากเริ่มปล่อยออนไลน์ให้ มาได้เกือบปี ต่อนี้ขยายรองรับการส่งได้ทุกภาษา และ default สำหรับทุก user คือส่งได้ global รวมทั้งประเทศเพื่อนบ้านด้วย ทั้ง พม่า, เวียดนาม, จีน, มาเลเซีย ฯลฯ

สำหรับ Gross Profit Margin(GPM; อัตรากำไรขั้นต้น) หรือ Margin ที่หลายคนเรียก มันมีอะไรที่คนมักจะสับสนกันอยู่นิดหน่อย​ กับ​ markup ถ้าไม่ได้คิดบ่อย ๆ บางทีก็จะผิดกันบ้าง Profit Margin ที่คิดกันแบบง่ายที่สุดคือ เพราะดูจาก cost ที่ค่อนข้างชัดเจน

จะลองยกตัวอย่างตัวเลขง่าย ๆ ให้เราได้เข้าใจ

ถ้าคุณลงทุน 1 บาท ได้กลับมา 2 บาท
100% Markup, 50% Profit Margin

ถ้าคุณลงทุน 1 บาท ได้กลับมา 5 บาท
400% Markup, 80% Profit Margin

ถ้าคุณสร้างผลิตภัณฑ์ด้วยทุน 100 บาท แล้วขายได้ที่ 150 บาท
50% Markup, 33% Profit Margin

ธุรกิจโดยทั่วไปควรมี GPM มากกว่า 30% และมีความสม่ำเสมอ เพราะเป็นการแสดงถึงความสามารถในการตั้งราคา หรือการบริหารจัดการต้นทุนที่เหมาะสม

สูตร
% Markup = ((Price — Cost) / Cost) * 100
% Profit Margin = ((Revenue — Cost) / Revenue) * 100

เห็นได้ว่า Profit Margin จะไม่เกิน 100% เพราะงั้นเวลาที่คุยกับเพื่อน ๆ แล้วมีคนบอกว่า มี Margin หลาย ๆ เท่า สันนิษฐานได้เลยว่าเค้าพูดถึง Markup หรือกำไรเทียบต่อทุนครับ


I received a text yesterday asking me to give an hour talk regarding the entrepreneurial mindset, and I wonder how others see and have thoughts about it.

For me, it’s just an urge to do something and make things better where no one could do it, and you believe that you’re the person to work on the problem then the rest will follow. …


เมื่อวันก่อนมีโอกาสได้ไปแสดงความยินดีน้อง ๆ EventPOP กับการได้รับเงินลงทุน Series A จาก InVent และ Beacon Venture เจอน้องหนุ่ม Manassarn Manoonchai co-founder EventPop ที่ถือ omg tokens อยู่เหมือนกัน

ปัญหาของนักเทรด OMG หรือ ETH ที่ขึ้นลงเร็วมาก ๆ ในช่วงเดือนกว่าที่ผ่านมา พวกเราที่ทำงานประจำ มักจะต้องคอยเปิดดูราคากันบ่อย และปัญหาคือ โหลดเว็บช้า, session หลุด ต้อง login ใหม่, หรือเว็บล่มหายไปเลย lol

นี่เลยใช้ script ruby ที่หนุ่มเค้าเขียนใช้ร่วมกับ Bitbar https://github.com/narze/bitbar-bx

OMG bar

Script นี้สามารถแก้ไขได้หมดทั้ง สกุล pair, interval time, volum, etc ซึ่งที่แชร์ไว้บน GitHub เป็น THB-OMG เพื่อนบางคนเปลี่ยน pair และเทียบกับตลาดอื่นที่มี API ให้ด้วย

เช่น THB-ETH เทียบราคาบน BX และ Coinbase โดย Carlos (https://github.com/caherrerapa)


เขียนให้เพื่อนที่ถามเรื่อง set up account เพื่อซื้อขาย OMG ครั้งแรก แบบมีรูปเยอะหน่อย พยายามจะเขียนสำหรับ non-technical folks จริงนะ

BEST CRYPTO CURRENCY 2017

ผมเริ่มเทรดด้วยการที่มีน้อง มาเล่าให้ฟังเรื่อง Pre-sale เมื่อ 2 เดือนก่อน แล้วมีโอกาสได้ซื้อ omg วันแรกที่เข้าตลาดพอดี แต่ไม่ทันได้เหรียญตอน pre-sale เพราะตอนนั้นยังไม่รู้เรื่องเลยว่าจะเริ่มอย่างไงก็ได้โอ๋ Wittaya A ช่วยไกด์ให้ แต่ถึงตอนนี้ขอออกตัวเลยว่ายังไม่ได้เชี่ยวชาญการย้าย เข้า ๆ ออก ๆ ระหว่าง wallet ของ Exchange ไทยและนอก

สำหรับคนไทย ไม่มี USD และที่อยู่หรือบัตรเครดิตที่ US ขอแนะนำบอร์ด BX ที่ผมเริ่มละกันนะ มีอีกหลายบอร์ดที่เค้ามี omg volume อยู่เยอะทั้ง Bitfinex, Bittrex, Yunbi, Coinbaseโดย BX ก็บอกว่า coin ส่วนใหญ่เก็บบน Multisig Cold storage

ก่อนอื่นต้องบอกว่าเป็นปกติที่จะเห็น OMG tokens หรือหลาย ๆ cryptocurrency ราคาแกว่ง +-20% ในแต่ละวัน หรือ ชั่วโมงนะ และถ้าไม่เคยเทรดหุ้นหรือจำพวกนี้ ลองไม่มากก่อนก็ได้ตามกำลังแต่ละคน และสามารถ ซื้อ-ขาย กี่บาทก็ได้ เค้าคิดค่า fees 0.25% ของราคาที่เราจะซื้อ จะขาย

สิ่งที่ต้องเตรียม
1. บัตรประชาชน
2. กระดาษ A4
3. ปากกา
4. bankbook รองรับธนาคารหลักทั้งหมด…


ปกติในวัน ๆ หนึ่งคนเราต้องสู้กับตัวเองอยู่ตลอดเวลา แต่หลัก ๆ คงจะ 2–3 ครั้งเห็นจะได้ และการวิ่งนี่อาจจะนับว่าเป็นหนึ่งในนั้น ขณะที่ต้องพาตัวเองจากที่นอนมาออกวิ่งหรือแม้ว่าเป็นตอนเย็นหลังจากี่แสนจะเหน็ดเหนื่อยมาตลอดทั้งวัน มีแค่ตัวคุณเท่านั้นที่จะกำหนดระยะทางที่จะก้าวไปข้างหน้า จะหยุดเมื่อไหร่ จะเร็วหรือจะช้า มันมี iterations เล็ก ๆ ตลอดช่วงเวลาของการวิ่ง

เพียงแค่คุณได้เริ่มออกวิ่ง ทั้งโลกก็เปลี่ยนไป

อาจจะไม่ใช่ทั้งโลกใบนี้ แต่อย่างน้อยก็โลกของคุณแหละ และมุมมองของคุณต่อโลกรอบตัวคุณ จากโลกที่สนใจแต่สิ่งภายนอก

หากเพียงคุณลองเบนความสนใจที่อยากจะไปให้ถึงแค่เป้าหมายที่ตั้งไว้ เพียงแค่นั้นการวิ่งจะช่วยให้คุณได้พบกับความจริงต่าง ๆ ณ ปัจจุบันขณะอย่างเช่น ความปวดเมื่อย ความเบื่อหน่าย อุณหภูมิทั้งภายนอกและภายในร่างกาย แรงสัมผัสระหว่างตัวคุณกับพื้นดิน สายลมที่ปะทะ หรือกระทั่งลมหายใจ สิ่งเหล่านี้แหละที่บางครั้งเราละเลย แต่ว่าเกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลา เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา เพียงแค่เราไม่ได้สังเกตมัน

Keep a Sharp Mind and Good Attitude

การวิ่ง เป็นหนึ่งในหลาย ๆ วิธีการเคยได้ช่วยผมไว้ ก่อนจะได้ลองปฏิบัติธรรม นั่งสมาธิ “แต่เรื่องหัวใจนี่คงต้องใช้เวลาอีกเยอะเลย 5 5 5+ ดันเป็นพวกให้เรื่องนี้เป็น 1st priority ซะด้วย”

P.S. Get back on track, again! หลังจากที่ไปวิ่งให้เท้าพองด้วย “เท้าเปล่า” จริง ๆ บนทางยางมะตอยมาเมื่ออาทิตย์ก่อน เจ็บมาก พื้นร้อนสุดบอกเลย!! เพื่อนที่เจออาจจะเห็นเดินเอียง ๆ ทั้งอาทิตย์ hahah+ ไม่กล้าเล่าให้ใครฟังเลยด้วยความ stupid …. เพราะดันลืมหยิบเอารองเท้า VFF(‘Vibram FiveFinger: barefoot running shoes) ไปวิ่งด้วย

Enjoy each moment in life ^^


About a little guy that lives in a blue planet.

. . .พวกเรามากมาย ต่างคนต่างเฝ้ามองหาสิ่งที่จะสร้าง ค ว า ม สุ ข ให้ตนเองด้วยวิถีของตนอยู่ตลอดเวลา แม้ขณะที่ตามหาอยู่นั้นบางคนยังคงตั้งคำถามกับตนเองว่าความสุขแท้จริงแล้วคืออะไร มีหน้าตาเป็นอย่างไร เราเกิดมาเพื่ออะไร หากพรุ่งนี้เราไม่ตื่นขึ้นมาอีกแล้วหล่ะ
. . .ส่ิงเหล่านั้นล้วนแล้วเคยเกิดขึ้นกับผมมาไม่มากก็น้อย แต่แล้วได้พบว่าแต่ละครั้ง แต่ละช่วงจังหวะของชีวิต คำตอบกับแตกต่างไปตามแต่ละสภาพวการณ์และในครั้งนี้ ค ว า ม สุ ข ที่ผมได้สัมผัสนั้นกลับกลายเป็นสิ่งที่อยู่กับเรามาตลอดแม้ยามหลับยามตื่น แต่บางครั้งเรากับมองไม่ให้มันหรือขาดความใส่ใจกับปัจจุบัน มันคือการได้ใช้ชีวิตอย่างเรียบง่าย ใช้ชีวิตทุก ๆ วันที่มีอย่างดีที่สุด ซึ่งอาจเป็นหนึ่งในบางอย่างที่ผมกำลังจะนิยามความสุขนั้น
. . .
หากขาดซึ่งการนิยามความสุขให้ชัดเจน บางครั้งความคิดของเราจะยังคงหมกมุ่นอยู่แต่กับความคำถามนั้นซ้ำแล้วซ้ำเล่า บางครั้งเราอาจจะเพลิดเพลินไปกับความคิดเสียจนมิอยากตอบคำถามนั้น ๆ ออกไป

ความสุขของผม อาจจะคือ

• การได้ใช้ชีวิตอยู่อย่างสมถะ
• ได้ช่วยเหลือผู้อื่น ไม่เบียดเบียนผู้อื่น และให้ความเคารพในการใช้ชีวิต
• การได้รู้จักตัวเองอย่างถ่องแท้ สามารถเข้าใจสิ่งต่าง ๆ ที่เข้ามา ความรู้สึก ณ ขณะนั้นได้ชัดเจน และจัดการได้อย่างถูกต้อง
• ได้ดูแลตัวเองอย่างดีที่สุดเพื่อให้สังขารที่เป็นทีสถิตของจิตใจนี้มีความแข็งแรงสมบูรณ์ปราศจากโรคภัยต่าง ๆ จนถึงวาระสุดท้าย
• ความสุขที่สร้างให้ผู้ที่อยู่ใกล้เรา รู้สึกสบายใจตลอดระยะเวลาของชีวิตผม
• ได้เรียนรู้สิ่งต่าง ๆ ทางโลก และการใช้ชีวิตของบุคคลอื่น ๆ ที่น่าสนใจ ณ ช่วงขณะหนึ่ง

แท้จริงแล้ว ความสุขคือการได้แบ่งปัน
แท้จริงแล้ว เพียงนั่งเฉย ก็มีความสุขได้
แท้จริงแล้ว การไม่ครอบครองสิ่งใจ กลับสร้างความสุขได้
แท้จริงแล้ว อาจเป็นเพียงโอกาสที่จะได้สร้างรอยยิ้มเล็ก ๆ ให้ผู้คนรอบข้างแม้ว่าเขาอาจไม่รู้ถึงการมีอยู่ของเราได้

แท้จริงแล้ว ความสุข อยู่กับเราตลอดเวลา ณ <ปัจจุบัน>

I am Jeng

A Mission-Driven Business person and Tech Community Builder.

Get the Medium app

A button that says 'Download on the App Store', and if clicked it will lead you to the iOS App store
A button that says 'Get it on, Google Play', and if clicked it will lead you to the Google Play store